Home » PR NEWS » แกร็บมาร์ท เผยอินไซต์นักช้อปควิกคอมเมิร์ซ รุก Habitual Marketing ชูจุดแข็งสั่งได้ 24 ชั่วโมง ดันตลาดครึ่งปีหลัง

แกร็บมาร์ท เผยอินไซต์นักช้อปควิกคอมเมิร์ซ รุก Habitual Marketing ชูจุดแข็งสั่งได้ 24 ชั่วโมง ดันตลาดครึ่งปีหลัง

Share

แกร็บมาร์ท เผยอินไซต์นักช้อปควิกคอมเมิร์ซ รุก Habitual Marketing ชูจุดแข็งสั่งได้ 24 ชั่วโมง ดันตลาดครึ่งปีหลัง

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยอินไซต์ผู้ใช้บริการแกร็บมาร์ท พบนักช้อปควิกคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าที่แตกต่างกันใน 4 ช่วงเวลาหลักของวัน โดยสินค้ากลุ่มอาหาร-ของสด และของใช้ภายในบ้านขายดีในช่วงกลางวัน ขณะที่สินค้าจำเป็นอย่างถุงยางอนามัย ผ้าอนามัยและน้ำดื่ม กลายเป็นฮอตไอเทมในช่วงกลางคืน พร้อมลุยตลาดควิกคอมเมิร์ซด้วยกลยุทธ์ “Habitual Marketing” เน้นโปรโมตสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและเหมาะกับช่วงเวลามากขึ้น โดยจะเน้นเจาะกลุ่มแม่บ้าน และคนโสดเจนวาย ซึ่งถือเป็นลูกค้าหลัก (Heavy User) ของตลาดนี้  โดยชูจุดขายสั่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง และจัดส่งภายใน 25 นาทีแม้ในช่วงเวลากลางคืน

นางสาวจันต์สุดา ธนานิตยะอุดม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพาณิชย์และการตลาด แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่าภาพรวมธุรกิจค้าปลีกในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นและการฟื้นตัวของการบริโภคหลังสถานการณ์โควิด โดยเป็นที่คาดการณ์ว่าในปี 2566 ตลาดค้าปลีกจะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ราว 3.7 ล้านล้านบาท1 และมีอัตราการเติบโตประมาณ 10% โดยเฉพาะตลาดอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ที่คาดว่าจะเติบโตกว่า 10.5% และจะมีมูลค่าสูงถึง 8.2 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดควิกคอมเมิร์ซ (Quick Commerce) ที่ยังคงได้รับความนิยม โดยได้รับอานิสงส์จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มแบบออนดีมานด์กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ สะท้อนผ่านยอดสั่งซื้อสินค้าผ่านบริการแกร็บมาร์ทที่ยังคงเติบโตขึ้น โดยเฉพาะในสินค้าประเภทผักสดและผลไม้ที่เติบโตขึ้นกว่า 10%  ในไตรมาสสอง เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า”

“ที่ผ่านมา แกร็บมาร์ทเน้นใช้กลยุทธ์ Moment Marketing เพื่อทำการตลาดและสร้างดีมานด์ในช่วงเทศกาล วันสำคัญหรือโมเมนต์พิเศษต่างๆ โดยใช้ส่วนลดและโปรโมชันเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อแบบทันที (Impulse Buying) สำหรับช่วงครึ่งปีหลังนี้ เราได้ปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น โดยจะเน้นไปที่การทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายหลักเพื่อให้เกิดการซื้อซ้ำหรือมีการจับจ่ายอย่างเป็นนิสัย หรือที่เรียกว่า Habitual Marketing โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าหลัก (Heavy User) อย่างแม่บ้านหรือผู้หญิงที่มีครอบครัว (Professional Housewife) ที่ใช้บริการแกร็บมาร์ทในการซื้อของสดหรือของใช้ในครัวเรือนเป็นประจำ และกลุ่มคนโสดเจนวาย (Single, Busy Spender) ที่มักอาศัยอยู่คนเดียวและไม่มีเวลาในการไปซื้อสินค้าด้วยตัวเอง จึงนิยมการซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งนี้ จากการศึกษาพฤติกรรมการจับจ่ายและอินไซต์ของผู้ใช้บริการแกร็บมาร์ท2ตลอดทั้งวันพบว่า ผู้ใช้บริการมีการซื้อสินค้าที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา โดยสามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มหลัก”

พฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านแกร็บมาร์ทในแต่ละวัน สามารถแบ่งเป็น 4 กลุ่มหลักๆ ตามช่วงเวลา ดังนี้

 • Fresh Start Morning (ระหว่างเวลา 05:00 น. ถึง 09:00 น.)
  • สินค้าที่ขายดีในช่วงเช้าตรู่ คือ ไข่ไก่ นมสดและนม UHT รวมถึงกาแฟกระป๋อง เพื่อใช้เป็นอาหารเช้าหรือนำไปปรุงอาหารเมนูง่ายๆ นอกจากนี้ ดอกไม้สดและพวงมาลัย ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขายดี โดยมียอดสั่งสูงกว่าช่วงปกติถึง 20% โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงหรือแม่บ้านที่มักซื้อไปไหว้พระหรือไปมอบให้คนอื่นก่อนเริ่มงาน
  • แต่ละวันมียอดเฉลี่ยในการซื้อไข่ไก่บนแกร็บมาร์ทสูงถึง 36,000 ฟอง และนมสดสูงถึง 18,000 ลิตร

 • Daytime Cooking (ระหว่างเวลา 09:00 น. ถึง 16:00 น.)
  • ช่วงกลางวันเป็นช่วงที่มียอดการสั่งซื้อสินค้าประเภทของสดหรือผลิตภัณฑ์สำหรับการปรุงอาหารมากกว่าช่วงอื่นๆ สูงถึง 25% โดย 5 ประเภทสินค้าขายดี ประกอบด้วย ผักสด ผลไม้ เนื้อหมู เนื้อไก่ และเครื่องปรุงรส และ 3 เมนูอาหารที่กลุ่มแม่บ้านนิยมปรุงมากที่สุด คือ สเต็ก สุกี้ และข้าวผัด
  • อีกหนึ่งกลุ่มสินค้าที่ขายดีในช่วงกลางวัน โดยเฉพาะระหว่างเวลา 11:00 น. ถึง 16:00 น. คือ สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น กระดาษทิชชู น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงของใช้จิปาถะภายในบ้าน ซึ่งมียอดสั่งซื้อสูงกว่าช่วงอื่นๆ ถึง 15%
  • แต่ละวันมียอดเฉลี่ยในการซื้อสินค้าประเภทเนื้อสัตว์เพื่อใช้ทำอาหาร (หมู ไก่ เนื้อ ซีฟู้ด) บนแกร็บมาร์ทสูงถึง 4 ตัน และผัก-ผลไม้มากกว่า 4,100 กิโลกรัม

 • Evening Celebration (ระหว่างเวลา 16:00 น. ถึง 22:00 น.)
  • ช่วงเวลาเย็นถึงหัวค่ำเป็นช่วงที่คนมักสั่งซื้อสินค้าไปใช้ในการปาร์ตี้หรือเฉลิมฉลอง โดยสินค้าที่ขายดีในช่วงเวลานี้ คือ น้ำแข็ง โซดา น้ำอัดลม รวมถึงขนมขบเคี้ยว โดยเฉพาะยอดขายขนมขบเคี้ยวในช่วงระหว่างเวลา 16:00 น. ถึง 18:00 น. สูงกว่าช่วงเวลาอื่นถึง 30%
  • นอกจากนี้ สินค้าที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง อาทิ อาหารสุนัข และอาหารแมว ขายดีมากในช่วงระหว่างเวลา 18:00 น. – 20:00 น. โดยมากกว่าช่วงเวลาอื่นถึง 42%
  • แต่ละวันมียอดเฉลี่ยในการซื้อสินค้าประเภทขนมขบเคี้ยวบนแกร็บมาร์ทสูงถึง 12,800 ซอง และน้ำอัดลมมากกว่า 17,000 ขวด/กระป๋อง

 

 • Overnight In Need (ระหว่างเวลา 22:00 น. ถึง 05:00 น.)
  • ในช่วงกลางคืนมีดีมานด์ในกลุ่มสินค้าที่จำเป็นหรือไอเทมที่ขาดไม่ได้ โดย 5 อันดับสินค้าขายดี คือ ถุงยางอนามัยและผลิตภัณฑ์หล่อลื่น ผ้าอนามัย น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เครื่องดื่มชูกำลัง และน้ำดื่ม
  • แต่ละวันมียอดเฉลี่ยในการซื้อถุงยางอนามัยบนแกร็บมาร์ทสูงถึง 1,500 ซอง และผ้าอนามัยมากกว่า 1,120 ชิ้น

“นอกจากความหลากหลายของสินค้าและจำนวนพาร์ทเนอร์ร้านค้าที่อยู่บนแพลตฟอร์มแล้ว อีกหนึ่งจุดแข็งที่ทำให้แกร็บมาร์ทได้รับความนิยมและกลายเป็นผู้นำในตลาดควิกคอมเมิร์ซแคือสามารถให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง แม้ในช่วงเวลากลางคืนที่ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าส่วนใหญ่ปิดให้บริการ ทั้งยังสามารถจัดส่งได้อย่างรวดเร็วภายใน 25 นาทีซึ่งตอบโจทย์ผู้ใช้บริการที่มีความจำเป็นหรือต้องการใช้สินค้าเร่งด่วน โดยเราจะยังพัฒนาบริการให้สามารถตอบสนองความต้องการอย่างต่อเนื่อง” นางสาวจันต์สุดา กล่าวเสริม

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com