Home » PR NEWS » พลังแห่งความภักดี “ร่วมร้อยดวงใจ ไผทชาติ” ๓ ศิลปินรุ่นครูถ่ายทอดพลังสู่บทเพลง “พระผู้เสด็จสวรรคาลัย”

พลังแห่งความภักดี “ร่วมร้อยดวงใจ ไผทชาติ” ๓ ศิลปินรุ่นครูถ่ายทอดพลังสู่บทเพลง “พระผู้เสด็จสวรรคาลัย”

Share

พลังแห่งความภักดี “ร่วมร้อยดวงใจ ไผทชาติ” ๓ ศิลปินรุ่นครูถ่ายทอดพลังสู่บทเพลง “พระผู้เสด็จสวรรคาลัย”

หนึ่งประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญแห่งความภักดีของเหล่าศิลปินผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทยได้ร่วมผสานรวมใจเป็นหนึ่งเดียวถ่ายทอดตัวอักษรเป็นคำประพันธ์แทนส่วนลึกของความรู้สึกแห่งความจงรักภักดีผ่านบทเพลง“พระผู้เสด็จสวรรคาลัย” ซึ่งเป็นบทเพลงที่มาจากความตั้งใจของเหล่าศิลปินไทย“ร่วมร้อยดวงใจไผทชาติ”รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรในหลวงรัชกาลที่๙ของปวงชนชาวไทยโดยที่ผ่านมาทาง “ครูมืดประสาททองอร่าม”พร้อมคณะได้ทำการบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนที่จะดำเนินการในส่วนของเบื้องหลังบันทึกความทรงจำผ่านบทเพลง“พระผู้เสด็จสวรรคาลัย

โดยบทเพลง“พระผู้เสด็จสวรรคาลัย”มีจุดเริ่มมาจากศิลปินรุ่นครูแห่งวงการศิลปวัฒนธรรมไทยนำโดย“ครูมืดประสาททองอร่าม” ผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทยสำนักการสังคีตกรมศิลปากรกระทรวงวัฒนธรรม“ครูเถิ่งเกษมทองอร่าม”ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฎศิลป์ไทยวิทยาลัยนาฎศิลปสถาบันบัณทิตพัฒนศิลป์กระทรวงวัฒนธรรมและ“ครูรัญจรัญพลูลาภ” นักวิชาการละครและดนตรีสำนักการสังคีตกรมศิลปากรกระทรวงวัฒนธรรมได้ร่วมใจกันประพันธ์คำร้องถ่ายทอดบทเพลงที่เป็นคำประพันธ์ประเภทกาพย์ยานี๑๑  และรวบรวมคณะศิษย์มาเรียบเรียงคำร้องและทำนองเพลงดนตรีผสมเสียงแซ็กโซโฟนเสียงขลุ่ยเข้ากับวงออร์เคสตราอย่างสอดคล้องสวยงามโดยทีลูกศิษย์ที่เป็นทั้งอาจารย์ประจำและอาจารย์พิเศษในหลากหลายสถานศึกษานำโดย“อาจารย์ราชศักดิ์เรืองใจ”เรียบเรียงทำนองเพลงดนตรีและบันทึกเสียงขลุ่ยอันไพเราะ“อาจารย์ศรัณยู  สุวรรณสุนทร”เรียบเรียงดีไซน์ดนตรีส่งผ่านแซ็กโซโฟนขับร้องโดย“อาจารย์นพพรเพริศแพร้ว” หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่หวงแหนในศิลปวัฒนธรรมถ่ายทองคำร้องเพลงแบบไทยและร่วมบรรเลงโดยวงออร์เคสตราวิทยาลัยดนตรีมหาวิทยาลัยรังสิตที่ทำให้บทเพลงทรงคุณค่าสมพระเกียรติอย่างสูงสุดและสมดังความตั้งใจของเหล่าศิลปินที่ต้องการให้บทเพลงนี้เป็นบทเพลงของปวงชนชาวไทย

โดย “ครูมืดประสาท  ทองอร่าม” ผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทยสำนักการสังคีตกรมศิลปากรกระทรวงวัฒนธรรม  เผยว่า “ เรามิได้มุ่งหวังว่าบทประพันธ์เพลงนี้ต้องเป็นเพลงที่ดีที่สุดในบรรดาบทเพลงที่หลายภาคส่วนทำขึ้นเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านแต่เรามุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำเพลงนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่เราตั้งใจทำเพื่อพระองค์ท่านทำกันเองทุกอย่างตามกำลังที่มีด้วยความตั้งใจจริงโดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันถ้อยคำสัมผัสต่างๆต้องถูกต้องเหมาะสมให้สมพระเกียรติยศแห่งพระองค์ต้องตรวจและพิจารณากันอย่างละเอียด

บทเพลง“พระผู้เสด็จสวรรคาลัย” ได้รวมกลุ่มศิลปิน “ร่วมร้อยดวงใจไผทชาติ” จัดทำการบันทึกเสียงและภาพประกอบบทเพลงเพื่อเผยแพร่สู่คนไทยทั้งแผ่นดินให้ร่วมกันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์โดยพร้อมเพรียงกัน  นับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เกินที่เรามุ่งหวังเพียงความตั้งใจของเราที่มีกำลังมีปัญญาอันน้อยกลับเป็นพลังอันแกร่งกล้าทำได้อย่างสมพระเกียรติด้วยบทเพลง “พระผู้เสด็จสวรรคาลัย”

ร่วมซาบซึ้งไปกับบทเพลง“พระผู้เสด็จสวรรคาลัย”พร้อมชมภาพบรรยากาศเบื้องหลังบันทึกความทรงจำผ่านบทเพลง “พระผู้เสด็จสวรรคาลัย” ไปพร้อมๆกันได้เเล้ววันนี้ทางช่องทางยูทูปและสถานีวิทยุเพื่อคนไทยทั้งประเทศด้วยความรักศรัทธาความระลึกถึงพ่อของแผ่นดินไทย

 

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com