Home » MOVIE » รู้จักฉลามหลากพันธุ์ ก่อนลุ้นระทึกใน “47 ดิ่งลึกเฉียดนรก (47 Meters Down)”

รู้จักฉลามหลากพันธุ์ ก่อนลุ้นระทึกใน “47 ดิ่งลึกเฉียดนรก (47 Meters Down)”

Share

รู้จักฉลามหลากพันธุ์ ก่อนลุ้นระทึกใน “47 ดิ่งลึกเฉียดนรก (47 Meters Down)”

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับฉลามนั้นมีมากมาย แต่หลายคนอาจจะแยกไม่ออกว่าแต่ละเรื่องนั้นไม่ใช่ฉลามพันธุ์เดียวกันเสมอไป เราจึงขอแนะนำพันธุ์ฉลามสุดโหดในโลกภาพยนตร์ อุ่นเครื่องก่อนชมภาพยนตร์ในวันที่ 13 ก.ค. นี้

Jaws (จอว์ส) (1975)

แม้ก่อนหน้าจะมีการนำเจ้าฉลามขาวมาสร้างเป็นภาพยนตร์ หากความยอดเยี่ยมของหนังฉลามสุดคลาสสิคผลงานกำกับของ สตีเวน สปีลเบิร์ก เรื่องนี้ ทั้งการสร้างบรรยากาศอันชวนขนลุก ผ่านดนตรีประกอบแสนคุ้นหูฝีมือของ จอห์น วิลเลี่ยม และการสร้างหุ่นกลฉลามขึ้นมาถ่ายทำในยุคที่ซีจียังไม่ก้าวหน้าแบบทุกวันนี้ ก็ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นต้นแบบของหนังระทึกขวัญจากฉลามในยุคต่อมา และทำให้ผู้ชมทั่วโลกได้รู้จักความโหดเหี้ยมของเจ้าฉลามขาว

            โดย ฉลามขาว” คือสัตว์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน ด้วยความยาวราว 6 เมตร และหนักกว่า 2 ตัน ด้วยความยิ่งใหญ่น่าเกรงขามนี้ ทำให้มันกลายเป็นฉลามพันธุ์ยอดนิยมที่ถูกนำมาเป็นตัวร้ายในภาพยนตร์เสมอๆ  เช่น Dark Tide (2012) หรือ The Shallows (2016) เช่นเดียวกับใน “47 ดิ่งลึกเฉียดนรก (47 Meters Down)” นั้นก็เป็นฉลามขาวสุดโหดนี้เช่นกัน

***********

Deep Blue Sea (ดีป บลู ซี) (1999)

หนังฉลามสุดระทึกในปลายยุค 90’s ที่ปัจจุบันกลายเป็นหนังระทึกขวัญสุดคัลต์ ซึ่งหนังที่เล่าเรื่องกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการทดลองสร้างยารักษาโรคอัลไซเมอร์ ด้วยการทดลองขยายขนาดสมองเจ้าฉลามเพื่อนำสารเคมีมาสกัดเป็นยา หากเมื่อฉลามฉลาดขึ้น ก็ทำให้มันกลายเป็นสัตว์ร้ายที่น่ากลัวสุดขีด โดยหนังเต็มไปด้วยฉากตายชวนเหวอชนิดคาดไม่ถึงมากมาย โดยเฉพาะฉากคลาสสิคของ ซามูเอล แอล แจ็คสัน ที่โดนฉลามคาบลงไปกินในน้ำต่อหน้าต่อตาผู้ชม

            โดยฉลามในหนังเรื่องนี้คือพันธุ์ “ฉลามมาโกครีบสั้น” ที่มีจุดเด่นคือหางรูปพระจันทร์เสี้ยวขนาดใหญ่ ที่ทำให้มันกลายเป็นฉลามที่ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก ซึ่งทำความเร็วได้มากถึง 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แถมยังกระโดดพ้นน้ำได้สูงถึง 9 เมตร

************

Open Water (โอเพ่น วอเตอร์) (2003)

หนังเขย่าขวัญสร้างจากเหตุการณ์จริง เมื่อคู่รักชาวอเมริกันไปใช้ช่วงเวลาวันหยุดในการดำน้ำดูประการัง ก่อนที่พวกเขาจะถูกทอดทิ้งไว้กลางทะเลท่ามกลางดงฉลาม หากหนังทุนสร้างเพียง 5 แสนเหรียญของผู้กำกับ คริส เคนติส เรื่องนี้ กลับทำเงินไปกว่า 54 ล้านเหรียญจากทั่วโลก

            โดยฉลามในหนังเรื่องนี้คือพันธุ์ “ปลาฉลามจ้าวมัน” ที่แม้จะรูปร่างคล้ายฉลามทั่วไป หากแต่จุดเด่นของมันคือครีบหลังที่มำมุมเป็นรูปสามเหลียม และร่างที่หนาและบึกบึน ซึ่งเคยมีการค้นพบปลาฉลามพันธุ์นี้ในอ่าวไทยด้วย

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com