Home » MOVIE » ” 20th Century Women ” เข้าฉาย 29 มิ.ย. ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอที่เดียวชีวิตของลูกผู้ชาย สร้างด้วย ‘หัวใจ’ ของลูกผู้หญิง ชิงบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัล ออสการ์ปีล่าสุด 20th CENTURY WOMEN

” 20th Century Women ” เข้าฉาย 29 มิ.ย. ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอที่เดียวชีวิตของลูกผู้ชาย สร้างด้วย ‘หัวใจ’ ของลูกผู้หญิง ชิงบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัล ออสการ์ปีล่าสุด 20th CENTURY WOMEN

Share

” 20th Century Women ” เข้าฉาย 29 มิ.ย. ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอที่เดียวชีวิตของลูกผู้ชาย สร้างด้วย ‘หัวใจ’ ของลูกผู้หญิง ชิงบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัล ออสการ์ปีล่าสุด 20th CENTURY WOMEN

เกร็ดภาพยนตร์ 

ในปี 2010 ไมค์ มิลส์ เคยเอาชีวิตจริงของตนเองและพ่อที่เป็นเกย์ มาสร้างเป็นหนังเรื่อง Beginners และสำหรับปีนี้ มิลส์ ก็นำเอาชีวิตส่วนตัวของเขาและแม่ (พร้อมทั้งผู้หญิงคนอื่นๆ ที่มีอิทธิพลต่อวัยเยาว์ของเขา) มาทำเป็นหนังเรื่อง 20th Century Women

-20th Century Women เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่โตมากับแม่สุดฮิพ ในบ้านหลังโตที่แม่ปล่อยห้องให้บรรดา คนแปลกๆ” มาเช่าอยู่ และบ้านหลังนั้นคือ โรงเรียนชีวิต” สำหรับเขา

-“พ่อมักจะมาๆ หายๆ ตอนที่ผมยังเด็ก” ไมค์ มิลส์เล่า ผมจึงโตมากับแม่ และพี่สาวอีกสองคน แม่เป็นผู้หญิงที่แกร่งสุดๆ ผมเรียนรู้ชีวิตทั้งหมดผ่านผู้หญิงสามคนนี้” 

แม่ในชีวิตจริงของมิลส์นั้น เกิดในยุค 20 ฝันอยากเป็นนักบิน (ฮิพมากๆ ในยุคสมัยนั้น)ทำงานในบริษัทที่มีผู้ชายล้วนมีลูกตอนอายุ 40 และเลี้ยงลูกแบบชิลๆ แบบที่ไม่มีแม่คนไหนในอเมริกาจะเลี้ยงแบบนี้

แอนเน็ตต์ เบนิ่ง (เคยชิงออสการ์มาแล้ว ครั้ง) ทั้งกดดันมากที่ต้องมาเล่นเป็นบทแม่ของมิลส์   เบนิ่งเตรียมตัวมาเล่นหนังเรื่องนี้ ด้วยการพยายามฟังเพลงและดูหนังคลาสสิคแบบที่แม่ตัวจริงของมิลส์ชอบดู 

ก่อนจะกลายมาเป็นคนทำหนังเต็มตัว ไมค์ มิลส์ ทำงานมาหลากหลาย เป็นทั้งอาร์ทิสต์ชื่อดังกราฟิกดีไซเนอร์สุดฮอต (ออกแบบปกอัลบั้มให้ทั้ง The Beastie Boys และ Sonic Youth) เคยกำกับมิวสิควิดีโอให้กับวง Air, Pulp และโยโกะ โอโนะ ปัจจุบันเขาแต่งงานอยู่กินกับ มิแรนด้า จูลาย ศิลปินนักเขียนและผู้กำกับหญิงชื่อดัง

แจเน็ต โดวด์ แม่ตัวจริงของไมค์ มิลส์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ตั้งแต่ปี 1999 

กำกับ-เขียนบท ไมค์ มิลส์ / แสดง แอนเนตต์ เบนิ่ง, เกรต้า เกอร์วิก, แอลล์ แฟนนิ่ง, บิลลี ครูดัพ และ ลูคัส เจด ซูมันน์ / ประเภท ตลก-ดราม่า / ประเทศ อเมริกา /      ความยาว 118 นาที / ฉาย 29 มิถุนายน 2560 โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ

ปี 1979 เป็นปีสุดท้ายที่จิมมี่ คาร์เตอร์ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี 

ปีที่ เกิดการปฏิวัติในอิหร่าน

ปีที่ เบรนด้า สเปนเซอร์ เด็กสาววัย 16 ถือปืนเข้าไปยิงกราดในโรงเรียน ด้วยเหตุผลที่ว่า หนูไม่ชอบวันจันทร์” 

ปีที่ โรงงานนิวเคลียร์ในสหรัฐฯ เกิดรั่วไหลครั้งแรก

ปีที่ มีการวางจำหน่ายเครื่องตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง

ปีที่ แอ้ปเปิ้ล คอมพิวเตอร์ ออกสู่สายตาสาธารณชน

ปีที่ ศตวรรษเก่ากำลังวิ่งเข้าสู่ศตวรรษใหม่ด้วยความเร็วสูง 

ปี 1979 คือฉากหลังของ 20th Century Women เป็นปีที่ผู้กำกับ ไมค์ มิลส์ บอกว่า มันเป็นจุดเริ่มต้นของ ความเป็นปัจจุบัน” 

เจมี่ (ลูคัส เจด ซูมันน์) อายุครบ 15 ปีในปี 1979 พ่อกับแม่แยกทางกันตั้งแต่เขายังจำความไม่ได้ และนับแต่นั้นมาชีวิตของเจมี่ก็มีแต่แม่มาโดยตลอด แม่ของเขาชื่อ โดโรเธีย (แอนเนตต์ เบนิ่ง) เป็นแม่ที่ไม่เหมือนแม่คนไหนๆ แม่ตั้งท้องเขาตอนที่แม่อายุ 40 แล้ว เขาและแม่มีช่วงอายุที่ห่างกันมากเหลือเกิน จนแม่เกิดวิตกจริตว่า ช่องว่างนี้จะทำให้แม่เลี้ยงเขาออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น

โดโรเธียจึงเลี้ยงดูเจมี่อย่างให้อิสระ เธอยังมีอะไรคร่ำครึตามประสาคนที่ผ่านช่วงสงครามโลกมา และในขณะเดียวกันก็พยายามปรับตัวให้ทันกับโลกที่หมุนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วจนไร้แกนยึดเหนี่ยวในยุค 70

เมื่อเจมี่เริ่มโตเป็นหนุ่ม โดโรเธียจึงเริ่มกังวลอีกรอบว่า ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนจะออกนอกลู่นอกทาง เธอจึงไหว้วานให้ผู้หญิงอีกสองคนมาช่วยดูแลเจมี่อีกแรง คนแรกคือ แอ๊บบี้ (เกรต้า เกอร์วิก) ศิลปินสาวฮิพสเตอร์ที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคมะเร็งรังไข่ และคนที่สองคือเด็กสาววัย 17 ผู้เป็นโรคซึมเศร้าชื่อ จูลี่ (แอลล์ แฟนนิ่ง) เธอเด็กสาวข้างบ้านที่เจมี่ตกหลุมรัก

ไม่มีอะไรที่ดำเนินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงเท่ากับ “เวลา” เจมี่จะต้องเติบโตขึ้นในสักวันหนึ่ง และช่วงเวลาที่จะชวนให้ระลึกถึงและจดจำ คือช่วงเวลาที่เขาได้ใช้ร่วมกับ “ผู้หญิงแปลกๆทั้งสามคนนี้”

20th Century Women เป็นผลงานน่ารัก อบอุ่นรื่นรมย์ เปี่ยมไปด้วยสไตล์และชีวิตชีวาของผู้กำกับ ไมค์ มิลส์ หนังได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์ทั่วโลก ถูกยกให้เป็นหนึ่งในหนังว่าด้วยการบันทึกช่วงเวลาที่งดงามเรื่องหนึ่งในรอบปี ส่งให้ แอนเน็ตต์ เบนิ่งเข้าชิงลูกโลกทองคำเมื่อต้นปี และหนังยังเข้าชิงออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

_DSC0862.NEF

โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ และ โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ขอทุกท่านร่วมสัมผัสโมงยามแห่งงดงามบนจอภาพยนตร์ด้วยกัน เริ่ม 29 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป

WP2FB Auto Publish Powered By : XYZScripts.com