Home » MOVIE » ตุลา-ธันวา ปีนี้ ได้เวลากระทำความหว่อง พบ 5 ภาพยนตร์จากผู้กำกับระดับตำนาน หว่องกาไว จัดฉายในฉบับรีมาสเตอร์ 4 K ในเทศกาล The World of Wong kar-Wai’s Retrospective

ตุลา-ธันวา ปีนี้ ได้เวลากระทำความหว่อง พบ 5 ภาพยนตร์จากผู้กำกับระดับตำนาน หว่องกาไว จัดฉายในฉบับรีมาสเตอร์ 4 K ในเทศกาล The World of Wong kar-Wai’s Retrospective

Share

ตุลา-ธันวา ปีนี้ ได้เวลากระทำความหว่อง พบ 5 ภาพยนตร์จากผู้กำกับระดับตำนาน หว่องกาไว จัดฉายในฉบับรีมาสเตอร์ 4 K ในเทศกาล The World of Wong kar-Wai’s Retrospective

IN THE MOOD FOR LOVE

                                                                                                                                    กำหนดฉาย 29 ตุลาคม 2020

คุณนายชาน (จางม่านอวี้) กับ คุณเชา (เหลียงเฉาเหว่ย) ย้ายมาอยู่ในห้องเช่าติดกันในวันเดียวกันพอดี ทั้ง ฝ่ายอาจต่างงานแล้ว แต่ชีวิตคู่ของแต่ละฝ่ายกำลังจืดจางและมาถึงทางตันจนไม่มีเวลาได้อยู่ด้วยกันเท่าที่ควร เมื่อคนเหงาอยู่ใกล้คนเหงา ยิ่งคุณนายชานได้เจอคุณเชาบ่อยเข้า ความรู้สึกผูกพันก็ยิ่งลึกซึ้ง และพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์ต้องห้ามที่ไม่ว่าใครก็ยากจะห้ามใจได้

– ในบรรดาหนังทั้งหมดของผู้กำกับ หว่องกาไว เขายอมรับเลยว่า In the Mood for Love คือหนังที่เขา “ทำยากที่สุดในชีวิต” หนังใช้เวลาสร้างทั้งสิ้น 15 เดือน โดยเหลืออีกประมาณ อาทิตย์จะต้องฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์แล้ว เขายังตัดต่อไม่เสร็จสมบูรณ์ดี แต่พอออกฉาย หนังก็ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) และนับตั้งแต่นั้นได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังเอเชียเรื่องเยี่ยมที่สุดเคยสร้างมา

– In the Mood For Love เข้าฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 2000 นั่นหมายความว่าปัจจุบันในปี 2020 หนังมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์เรียบร้อย

 

HAPPY TOGETHER

                                                                                                                      กำหนดฉาย 12 พฤศจิกายน 2020

            คู่รักชายหนุ่ม คนเดินทางมายังประเทศอาร์เจนติน่า เพื่อหวังจะได้ดูน้ำตกอีกวาซูด้วยกัน แต่นับวันที่อยู่ด้วยกันความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่ก็ยิ่งแย่ลง กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ทั้งรัก ทั้งเกลียด ทั้งอุ่นใจและทำให้เสียน้ำตา แม้จะมีช่วงที่ต้องห่างเหินกันไป แต่ทั้งคู่ก็มีเหตุให้โคจรกลับมาพบเจอกันเสมอ และลึกๆ ในใจของแต่ละฝ่ายต่างรู้ดีว่าความสัมพันธ์แบบนี้ เป็นความรักที่มีแต่พวกเขาเท่านั้นที่เข้าใจ…เพราะโลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา แต่มันจะเป็นเช่นนั้นได้ตลอดไปหรือไม่ ในเมื่อมีใครอีกคนกำลังเข้ามาทำให้ความรู้สึกที่แต่ละคนเคยมีไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

– Happy Together ออกฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 1997 ตัวหนังได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจนได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) และส่งให้ผู้กำกับ หว่องกาไว คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไปครอง 

FALLEN ANGELS

                                                                                                                       กำหนดฉาย  26 พฤศจิกายน 2020

            ฮ่องกงยามค่ำคืน แม้แต่มือปืนก็ฝืนความเหงาไม่ได้ เมื่อนักฆ่าหนุ่มมาดนิ่งทำงานตามคำสั่งของหญิงสาวลึกลับที่เขาไม่เคยเจอมาก่อนนานเท่าไหร่ หัวใจของพวกเขาก็ยิ่งผูกพันกัน แต่มันกลายเป็นทั้งความสุขและปัญหา เพราะด้วยอาชีพแบบนี้ หากไม่ระวังหัวใจอาจทำให้เกิดความวุ่นวายตามมา

            ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเหตุการณ์นั้น หนุ่มใบ้ ผู้ชอบสวมรอยเป็นเจ้าของร้านอาหารดันไปตกหลุมรักสาวผมบลอนด์สุดเปี่ยมสีสันที่ยังคงไม่ลืมแฟนเก่า และไม่ว่าจะทำอย่างไร เขาก็เข้าไปแทนที่คนรักเก่าในหัวใจของเธอไม่ได้เสียที เขาจะยึดมั่นในความรักนั้นต่อไหม หรือจะยอมเดินแพ้และเดินจากไป

 2046

                                                                                                                             กำหนดฉาย 10 ธันวาคม 2020

โจวมู่หวัน ( เหลียงเฉาเหว่ย ) นักหนังสือพิมพ์ ผู้ผิดหวังในรัก เดินทางไปสิงคโปร์ กลายเป็นเพลย์บอย เขาใช้เวลาที่นั่นสามปี ก่อนจะกลับมาฮ่องกง หนังเล่าเรื่องในคืนวันก่อนคริสมาสต์  เรื่องราวของ โจวมูหวัน ห้องหมายเลข 2046 และผู้หญิง คนในชีวิตเขา จากห้องที่นำพาตัวละครเหงามาเจอกัน รักกัน ห้อง 2046 จะทำให้คนดูตกอยู่ในห้วงแห่งรัก เปิดประตูและเชื้อเชิญผู้คนสู่โลกที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ร้าวรานยื่งขึ้น และเหงาขึ้นกว่าเดิม

 

CHUNGKING EXPRESS

                                                                                                                          กำหนดฉาย 24 ธันวาคม 2020

เพราะความรักนั้นมีวันหมดอายุ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะรับได้เมื่อวันนั้นมาถึง Chungking Express จะพาคนดูไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย 622 และ 623 ที่หัวใจเจ็บหนักจากการโดนทิ้ง 622 ใช้เวลาในการตามสับปะรดกระป๋องที่หมดอายุในวันเกิดของตัวเองเพื่อเป็นเหตุผลในการรอคอยแฟนเก่า ส่วน623 คือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เอาแต่คิดถึงแฟนเก่าที่ทิ้งเขาไป จนลืมมองผู้คนที่อยู่รอบตัว ในคืนอันโดดเดี่ยวทั้งคู่ไม่รู้ตัวเลยว่า ความรักครั้งเก่าที่หมดอายุไปแล้ว อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความรักครั้งใหม่ที่มาแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้

Chungking Express อาจไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่ หว่องกาไว กำกับ แต่อาจเรียกได้ว่านี่คือหนังเรื่องแรกที่ส่งให้เขาโด่งดังในระดับโลกของจริง เนื่องจาก เควนติน ทาแรนติโน่ ผู้เป็นแฟนตัวยงของ หว่องกาไว นำหนังไปฉายแบบจำกัดโรงในอเมริกาผ่านค่าย Miramax ในปี 1996 หลังจากหนังฉายครั้งแรกที่ฮ่องกงในปี 1994 และสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือตำนาน

ตุลา-ธันวานี้ ในโรงภาพยนตร์

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com